เวนเกอร์เสนอเปลี่ยนกฎล้ำหน้าแก้ดราม่าวีเออาร์

เวนเกอร์เสนอเปลี่ยนกฎล้ำหน้าแก้ดราม่าวีเออาร์

อาร์แซน เวนเกอร์ บอกว่าตนเสนอแผนที่จะเปลี่ยนกฎการล้ำหน้าเพื่อช่วยแก้ปัญหาเกี่ยวกับ วีเออาร์ ไปในตัว นั่นคือหลังจากนี้ถ้าเกิดอวัยวะใดๆ ก็ตามอยู่ในตำแหน่งล้ำหน้า แต่ไม่ถูกใช้ทำประตู มันก็จะไม่นับเป็นการล้ำหน้า แต่ก็ต้องรอให้ ไอเอฟเอบี อนุมัติการใช้กฎนี้ซะก่อน

อาร์แซน เวนเกอร์ ตำนานผู้จัดการทีม อาร์เซน่อล ที่ตอนนี้เป็นประธานฝ่ายพัฒนาเกมฟุตบอลทั่วโลกของสหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ (ฟีฟ่า) เปิดเผยว่าตนมีแผนที่จะเปลี่ยนกฎการล้ำหน้าเพื่อแก้ปัญหาความวุ่นวายจากการใช้ วีเออาร์ ด้วยการเปลี่ยนกฎเป็นว่าถ้าเกิดอวัยวะของคนที่ทำประตูได้มันไม่ได้อยู่ในตำแหน่งล้ำหน้า มันก็จะไม่ถือว่าเป็นการล้ำหน้า

ฤดูกาลนี้ถือเป็นซีซั่นแรกที่ศึก พรีเมียร์ลีก อังกฤษ เอาระบบการใช้วิดีโอช่วยการตัดสินระหว่างเกม หรือ วีเออาร์ มาใช้ ด้วยเป้าหมายที่จะช่วยทำให้เกิดการตัดสินที่ถูกต้องมากขึ้น

เวนเกอร์เสนอเปลี่ยนกฎล้ำหน้าแก้ดราม่าวีเออาร์

อย่างไรก็ตาม มันกลับทำให้เกิดจังหวะปัญหาและการถกเถียงกันอย่างหนักตามมา โดยเฉพาะการล้ำหน้า อย่างเช่นการที่ โรแบร์โต้ ฟีร์มีโน่ กองหน้า ลิเวอร์พูล โดนจับล้ำหน้าในเกมกับ แอสตัน วิลล่า เพราะรักแร้อยู่ในจุดที่ล้ำหน้า, การที่ วูล์ฟแฮมป์ตัน วันเดอเรอร์ส อดได้ประตูในเกมกับ แมนเชสเตอร์ ซิตี้ เพราะมือของ จอนนี่ อ็อตโต้ อยู่ในตำแหน่งล้ำหน้า ก่อนหน้าที่ เปโดร เนโต้ จะทำประตูได้ และจังหวะที่ โอลิวิเย่ร์ ชิรูด์ ทำประตูได้ในเกมกับ แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด เมื่อวันจันทร์ที่ 17 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา แต่โดนริบเพราะฝ่าเท้าล้ำหน้ามานิดหนึ่ง เป็นต้น

ทั้งนี้ ปัจจุบันกฎด้านการล้ำหน้าระบุเอาไว้ว่ามันจะเป็นจังหวะล้ำหน้าก็ต่อเมื่ออวัยวะใดๆ ก็ตามของนักเตะอยู่ในฝั่งของคู่แข่ง และอยู่ในจุดที่ใกล้กับประตูของคู่แข่งมากกว่าลูกบอล รวมถึงมากกว่าแนวรับคนที่สองของคู่แข่ง (แนวรับคนสุดท้ายส่วนใหญ่แล้วคือผู้รักษาประตู) ไม่ว่าอวัยวะส่วนนั้นจะเป็นศีรษะ, ลำตัว หรือฝ่าเท้าก็ตาม

เวนเกอร์เสนอเปลี่ยนกฎล้ำหน้าแก้ดราม่าวีเออาร์

ด้วยเหตุนี้ เวนเกอร์ เลยคิดที่จะเปลี่ยนกฎให้เป็นว่าถ้าเกิดอวัยวะส่วนใดที่อยู่ในตำแหน่งล้ำหน้า แต่ไม่ได้ใช้ทำประตู มันก็จะไม่ถือว่าเป็นการล้ำหน้า ยกตัวอย่างเช่น ชิรูด์ จะได้ประตูในเกมที่ เชลซี แพ้ แมนฯ ยูไนเต็ด จากการที่ใช้หัวโขกเข้าประตู แม้ว่าเท้าของเขาจะล้ำหน้าอยู่นิดหน่อย เป็นต้น

    เวนเกอร์ เผยว่า “คุณจะไม่ถูกจับล้ำหน้าถ้าเกิดอวัยวะที่ใช้ทำประตูมันอยู่ในไลน์เดียวกับแนวรับคนสุดท้าย หรือถ้าอวัยวะส่วนอื่นๆ นอกเหนือจากที่ใช้ทำประตูมันยื่นออกมาด้านหน้า นี่จะช่วยแก้ปัญหาได้เป็นอย่างดี และคุณจะไม่ต้องมานั่งตัดสินเกี่ยวกับการล้ำหน้าแค่ไม่กี่มิลลิเมตร รวมถึงการที่อวัยวะของคนทำประตูมันยื่นเลยแนวรับมานิดหน่อยอีกต่อไป”

ทั้งนี้ กฎนี้จะมีผลใช้ก็ต่อเมื่อคณะกรรมการสมาคมฟุตบอลนานาชาติ (ไอเอฟเอบี) ซึ่งมีหน้าที่กำหนดกฎของเกมฟุตบอล มีมติอนุมัติการใช้กฎดังกล่าว โดยทาง ไอเอฟเอบี จะประชุมประจำปีในวันที่ 29 กุมภาพันธ์นี้

ขอบคุณข่าว : www.siamsport.co.th

สนใจสมัคร ติดต่อ : www.sportsbookmarks.com